บริษัท สยามเอ็นจิเนีย ฟอรั่ม จำกัด

Blog Detail

เสาเข็มสปันไมโครไพล์สำหรับงาน UNDER PINNING และการต่อเติมอาคาร ตอนที่3
สปันไมโครไพล์ คืออะไร?

                    หลายท่านอาจจะคุ้นเคย หรือได้รับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเสาเข็มสปันคอนกรีตไพล์ขนาดใหญ่มาแล้ว เพราะเป็นเสาเข็มคุณภาพสูงที่นิยมใช้กันแพร่หลายในโครงการขนาดใหญ่ในปัจจุบัน แต่อาจจะไม่คุ้นเคยเกี่ยวกับเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ ว่าคืออะไร  เสาเข็มสปันไมโครไพล์ ก็คือ เสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กรูปหน้าตัดกลมกลวง ขึ้นรูปและทำให้แน่นโดยใช้แรงเหวี่ยง (Centrifugal force) ซึ่ง ณ ที่รอบการหมุนสูงสุด แรงเหวี่ยงที่เกิดขึ้นจะมากกว่า 30 เท่าของแรงโน้มถ่วงโลก (30G)

     ไมโครไพล์ เสาเข็มไมโครไพล์ Micropile สปันไมโครไพล์    

  ไมโครไพล์ เสาเข็มไมโครไพล์ Micropile สปันไมโครไพล์    ไมโครไพล์ เสาเข็มไมโครไพล์ Micropile สปันไมโครไพล์

 

                    ดังนั้น จึงได้คอนกรีตที่มีความหนาแน่นสูงมาก กำลังอัดประลัยของคอนกรีตจะมากกว่าการทำให้แน่นด้วยวิธีปรกติถึง 20-30 % ทำให้เสาเข็มแบบนี้รับน้ำหนักบรรทุกได้สูงมาก เมื่อเปรียบกับขนาดหน้าตัดเสาเข็มแบบอื่นๆ โดยทั่วไปเสาเข็มสปันไมโครไพล์ จะถูกผลิตออกมาเป็นท่อนสั้นๆ ความยาวเพียง 1.00 – 1.50 เมตร เพื่อให้สะดวกต่อการขนย้ายด้วยแรงคน เสาเข็มแต่ละท่อนจะมีแผ่นเหล็กสำหรับต่อเชื่อม (End plate) ที่ปลายทั้งสองด้าน ทำให้สามารถเชื่อมต่อกันจนได้ความยาวที่ต้องการ ความแข็งแรงของรอยต่อเชื่อมนี้ จากผลการทดสอบ สามารถรับแรงดัดได้มากกว่า 1  ตัน-เมตร

ไมโครไพล์ เสาเข็มไมโครไพล์ Micropile สปันไมโครไพล์

                     น้ำหนักบรรทุกปลอดภัย (Sectional Service load) ไม่น้อยกว่า 25 ต้น   ดังนั้นจึงสามารถรองรับน้ำหนักบรรทุกของอาคารขนาด 2-3 ชั้นได้อย่างปลอดภัย

ไมโครไพล์ เสาเข็มไมโครไพล์ Micropile สปันไมโครไพล์

 

                  ผลิตภัณฑ์ของบริษัท ฯ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 200 มิลลิเมตร มีขนาดความยาว 1.50 เมตร สำหรับงานต่อเติมอาคารงานปรับปรุงรากฐานอาคารทั่วไป และความยาว 1.00 เมตร สำหรับงานแก้ไขปัญหาอาคารทรุด,เอียงเนื่องจากมีน้ำหนักเบากว่า เหมาะสำหรับการทำงานในที่แคบสามารถยกหรือขนย้าย โดยใช้แรงงานเพียง 2 คน

ไมโครไพล์ เสาเข็มไมโครไพล์ Micropile สปันไมโครไพล์   ไมโครไพล์ เสาเข็มไมโครไพล์ Micropile สปันไมโครไพล์    ไมโครไพล์ เสาเข็มไมโครไพล์ Micropile สปันไมโครไพล์

                  จากการใช้เทคนิคการผลิตที่มีมาตรฐานระดับเดียวกันกับเสาเข็มสปันขนาดใหญ่ ผลิตภัณฑ์ที่ได้ จึงมีคุณภาพสูงจนได้รับความไว้วางใจจากผู้รับเหมาต่างชาติขนาดใหญ่ หลายบริษัทให้เราเป็นผู้ผลิตและติดตั้งเสาเข็มสปันไมโครไพล์ ในส่วนต่อเติมและปรับปรุงโรงงานหลายโครงการ ในนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ซึ่งผลงานที่ผ่านมาสร้างความพึงพอใจให้กับลุกค้าเป็นอย่างยิ่ง จนเรียกใช้บริการของเราทุกครั้งทีมีงานในลักษณะเดียวกัน....

ไมโครไพล์ เสาเข็มไมโครไพล์ Micropile สปันไมโครไพล์

บทความโดยนายช่าง วีระพล ยืนยาว 

บริษัท สยาม ไมโครไพล์ จำกัด

อ่านต่อตอนที่ 4 ( ตอนจบ )